fbpx

Cảm biến 3D ToF là gì? và làm được những gì khi được tích hợp trên iPhone 12

Theo thông tin cập nhật mới nhất, Apple sẽ trang bị cảm bieetns 3D ToF mới dành cho dòng sản phẩm iPhone 12, dự kiến ra mắt và cuối năm nay. Vậy tính năng Cảm biến 3D ToF là gì? và nó có tác dụng gì? Hãy cùng Phonehouse tham khảo qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Xem thêm: Fleeceware là gì? cách chặn Fleeceware trên Smartphone

Cảm biến 3D ToF là gì?

Cảm biến 3D ToF(Time-OF-Flight) là tính năng cảm biến máy ảnh sử dụng một cụm laser nhỏ để phát ra ánh sáng hồng ngoại. Ánh sáng này sẽ chiếu tới bất bất cứ vật thể hoặc người nào ở phía trước máy ảnh và phản xạ trở lại cảm biến. Khoảng thời gian ánh sáng cần để phản xạ lại sẽ được tính toán và chuyển thành thông tin về khoảng cách có thể sử dụng để tạo bản đồ chiều sâu.

Cảm biến 3D ToF
Cảm biến 3D ToF

Công nghệ này chủ yếu được sử dụng trong máy ảnh của máy bay không người lái hay xe tự hành (để tránh va chạm), nhưng gần đây, nó đã bắt đầu được ứng dụng vào máy ảnh trên điện thoại.

Tính năng Cảm biến 3D ToF khác gì so với Face ID?

Face ID (và các hệ thống tương tự) sử dụng máy chiếu hồng ngoại với một mạng lưới gồm hàng nghìn chấm nhỏ, sau đó kết hợp với ảnh 2D được chụp từ camera để vẽ ra bản đồ chiều sâu.

Cảm biến ToF lại hoạt động theo cách khác: chúng sử dụng dữ liệu từ công nghệ đo chiều sâu của đèn laser để tính khoảng cách theo thời gian thực theo dữ liệu 3D thay vì một bản đồ 2D được tính toán theo thông số ba chiều.

Tính năng Cảm biến 3D ToF khác gì so với Face ID
Tính năng Cảm biến 3D ToF khác gì so với Face ID

Do đó, ToF có một số điểm ưu điểm như: nhờ vào hệ thống laser mà nó có thể hoạt động ở khoảng cách xa hơn nhiều Face ID của Apple (chỉ khoảng 25 đến 50cm, nếu khoảng cách quá xa, khoảng cách giữa cách chấm sẽ không đảm bảo độ phân giải). Đồng thời, có phỏng đoán rằng cảm biến này có độ chính xác cao hơn hệ thống lưới hồng ngoại. Một ví dụ điển hình là chiếc điện thoại LG G8 sử dụng cảm biến ToF để nhận diện cử chỉ.

Hệ thống ToF có thể theo dõi và nhận diện từng ngón tay riêng lẻ trong không gian 3D theo thời gian thực để có thể nhận diện những cử chỉ của người dùng.

Camera 3D ToF đang được ứng dụng như thế nào trên các thiết bị SmartPhone:

Hiên nay, một số công ty đã trang bị cảm biến ToF cho điện thoại thông minh của họ. Ví dụ như LG G8 đã được nhắc tới ở phần trên. Chiếc điện thoại này có một cảm biến ToF nằm ở phía trước, nhằm cung cấp các tính năng như Hand ID (mở khóa bằng ngón tay), Air Motion (điều khiển bằng cử chỉ ngón tay) và chụp ảnh chân dung selfie tốt hơn.

iPhone 12 được trang bị Camera cảm biến 3D ToF
iPhone 12 được trang bị Camera cảm biến 3D ToF

Trong khi đó, Huawei P30 Pro được trang bị cảm biến ToF ở hệ thống camera phía sau. Ngoài việc tạo ra một bản đồ chiều sâu chính xác hơn cho chế độ chụp ảnh chân dung, Huawei cho biết họ bổ sung rất nhiều ứng dụng về AR khác cho điện thoại như đo chiều cao, độ sâu, âm lượng và diện tích của các vật thể trong thế giới thực với độ chính xác cao hơn 98,5%.

Vào đầu năm nay, Sony – một nhà cung cấp cảm biến camera cho nhiều thương hiệu điện thoại, đã cho biết sẽ tăng cường năng lực sản xuất cảm biến ToF 3D trong mùa hè này. Đó là thời điểm hoàn hảo để Apple bắt đầu thử nghiệm đưa công nghệ máy ảnh mới lên iPhone 2020.

Xem thêm: Apple One là gì? cách đăng ký gói Apple One Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.