fbpx

Monitor Arm là gì? tìm hiểu công dụng của Monitor Arm

Monitor Arm là gì? công dụng của Monitor Arm là gì? cách sử dụng Monitor Arm như thế nào?. Mọi vấn đề sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: Cách xóa hết dữ liệu iPhone khi lỡ đánh mất điện thoại

Monitor Arm là gì?

Monitor Arm là gì
Monitor Arm là gì

Monitor Arm là một thiết bị hỗ trợ nâng màn hình máy tính, laptop hoặc Tablet. Monitor còn được gọi với cái tên khác là tay nâng màn hình. So với chân giá đỡ mặc định của máy tính thì Monitor Arm có phần linh động hơn rất nhiều, nên nó được xem như một món phụ kiện tiện ích cao, dùng được cho tất các các loại công việc khác nhau.

Công dụng của Monitor Arm:

Monitor Arm bằng cách định vị chính xác, có khả năng xoay dọc, ngang, nghiêng trước, sau, thay đổi khoảng cách linh động. Nó còn có khả năng tạo nên độ thăng bằng vững chắc cho màn hình trên mọi địa hình và khoảng cách dùng. Monitor Arm thường được gắn phía sau bàn làm việc.

Công dụng của Monitor Arm
Công dụng của Monitor Arm

Ngoài công dụng giữ vững vị trí cho màn hình, nó còn giúp người dùng cân chỉnh khoảng cách an toàn với tầm mắt, hạn chế tình trạng làm ảnh hưởng tới thị lực và tạo cảm giác thoải mái nhất khi ngôi làm việc với máy tính cả ngày.

Các loại Monitor Arm phổ biến hiện nay:

Trước khi có nhu cầu sở hữu cho mình một loại Monitor Arm, thì cần phải tìm hiểu kỹ xem nhu cầu sử dụng Monitor Arm cho công việc nào, và chính xác mua về sử dụng cho thiết bị nào. Từ đó mới xác định được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1. Dynamic Monitor – Tay nâng màn hình động:

Đây là loại Monitor Arm có khả năng điều chỉnh độ cao dễ dàng chỉ bằng một cái bấm tay. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng giúp định vị màn hình chính xác, xoay nghiêng thoải mái, trong khi vẫn duy trì khoảng cách chuẩn từ màn hình tới mắt người dùng.

Dynamic Monitor
Dynamic Monitor

Dynamic Monitor Arm có thể dùng cho cả màn hình đơn, màn hình đôi, laptop và Tablet đều tốt, nó mang lại hiệu quả công thái học cao, giúp các phàn trên cơ thể ở tư thế thoải mái nhất khi làm việc.

2. Post Mounted Monitor Arms – Tay nâng gắn sau:

Đây là loại tây nâng gắn sau cho khả năng mở rộng và rất phù hợp cho hệ làm việc gồm 2 hay nhiều màn hình cùng một lúc, như các phòng điều khiển và sàn giao dịch. Độ cao có thể điều chỉnh thủ công, hoàn toàn tùy ý người sử dụng.

Post Mounted Monitor Arms
Post Mounted Monitor Arms

Loại Monitor Arms này phù hợp với người dùng cần điều khiển màn hình lên xuống thường xuyên, nhưng lại rất cần tới khả năng nghiêng, xoay hoặc thay đổi góc nhìn.

Hướng dẫn cách gắn Monitor Arms đúng chuẩn:

Cách 1: Gắn kẹp vào mép bàn:

Các Monitor Arm đơn và Monitro Arm dạng Tool-less đều, thường có sẵn các kẹp dùng để gắn vào mép bàn khi dùng.

Gắn kẹp vào mép bàn
Gắn kẹp vào mép bàn

Ưu điểm: của loại monitor này là có thể thoải mái chuyển từ bàn làm việc này sang bàn khác mà việc set up lại không tốn một chút thời gian nào, chỉ việc lấy kẹp, mở ra, gắn vào cạnh bàn là xong.

Có 2 loại kẹp thường được dùng để gắn Monitor Arm:

1/ Split mount clamps – kẹp gắn dạng chia đôi:

Kẹp gắn dạng chia đôi gồm 2 phần, một ở mặt trên, một ở mặt dưới. Cho khả năng bám dính vào cạnh bàn cao, đảm bảo độ an toàn cao cho màn hình kể cả khi bàn làm việc không được bằng phẳng, trơn tru.

Kẹp gắn dạng chia đôi
Kẹp gắn dạng chia đôi

Loại kẹp này có độ linh động cao, phù hợp với mọi kiểu bàn, độ dày có thể lên tới 65mm, thường được sử dụng trong các tình huống không thẻ xài kẹp gắn trên.

2/ Top mount clamps – Kẹp gắn trên:

Kẹp gắn trên
Kẹp gắn trên

Kẹp gắn trên hay còn biết tới là kẹp chữ C, lắp ở phía trên bàn làm việc, vừa nhỏ gọn, vừa dễ gắn liền với màn hình và rất phù hợp với các loại bàn có độ dày 12 – 25mm.

Cách 2: Sử dụng đồ gắn xuyên qua bàn (Through – desk Mount):

Dùng đồ gắn xuyên qua bàn
Dùng đồ gắn xuyên qua bàn

Loại giá treo này thường đi kèm với một lỗ tròn trên mặt bàn, thông qua đó, người dùng sẽ cố định giá treo và cố định màn hình. Nếu muốn di chuyển sang một bàn làm việc khác, thì cần phải khoét một lỗ tròn mới ở bàn đó.

 

Cách 3: Gắn theo thanh trượt:

Có khá nhiều văn phòng ngày nay sửu dụng màn hình máy tính đi kèm với vách ngăn, tạo cảm giác riêng tư hơn một chút khi làm việc, để nhân viên dễ dàng tập trung, tạo năng suất cao hơn. Và kiểu gắn monitor Arm qua thanh trượt cũng từ đó ra đời.

Kiểu gắn này, các tay màn hình một đầu sẽ được gắn với màn hinh máy tính, đầu còn lại sẽ được kết hợp với các vách ngăn qua kết cầu dạng thanh ray/thanh trượt.

Cách gắn monitor này chắc chắn, vững bền về mặt cấu trức, nhưng nó tạo cảm giác hơi cồng kềnh, set up cũng khá khó khăn, tốn nhiều thời gian và khi chuyển sang bàn làm việc cũng khá bất tiện.

Một số lợi ích mà Monitor Arm mang lại:

Khu vực làm việc gọn gàng hơn

Với các chân đế màn hình thông thường sẽ chiếm một khoảng lớn trên không gian bàn làm việc của bạn. Tùy mỗi loại chân đế, có loại chân đế thì một chân nằm ngang (ví dụ như chân đế của máy iMac), có loại thì 3 chân tỏa ra các hướng, có loại 2 chân, loại chân đế tròn,… nhìn chung đều chiếm dụng một khoảng lớn diện tích mặt bàn làm việc.

Khi sử dụng Monitor Arm bạn sẽ chỉ tốn một phần nhỏ trên không gian bàn làm việc để đặt điểm tựa. Monitor Arm sẽ giúp người dùng tiết kiệm phần mặt bàn cho bạn và thậm chí còn cho khả năng linh động cao hơn trong điều chỉnh màn hình máy tính.

Lợi ích về sức khỏe

Các công ty tạo ra Monitor Arm luôn tự hào vì sản phẩm của họ có tính công thái học, giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Khi không chỉnh được độ gần xa và các góc nghiêng của màn hình, tự động chúng ta sẽ điều chỉnh cơ thể để đọc được thông tin dễ dàng hơn từ máy tính. Các tư thế sai lệch đó bao gồm nghiêng vai, nghiêng đầu, khom lưng, ngoẹo cổ, căng mắt,… Nếu chỉ một thời gian ngắn thì không sao, nhưng nếu cứ kéo dài nhiều ngày sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới năng suất làm việc và gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Monitor Arm sẽ giúp bạn điều chỉnh màn hình (chẳng hạn như xoay, nghiêng, kéo lên/ xuống,..) tùy thích để phù hợp với mục đích làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh khoảng cách từ mắt tới màn hình theo nhu cầu sử dụng một cách dễ dàng.

Điều chỉnh được màn hình ở nhiều góc độ

Đây là lợi ích dễ nhận thấy nhất mà Monitor Arm mang lại cho người dùng. Khi bạn dùng chân đế màn hình thông thường, bạn sẽ rất khó để điều chỉnh màn hình theo ý muốn do bởi chân đế đã cố định vị trí màn hình. Tuy nhiên Monitor Arm sẽ cho phép bạn có thể xoay ngang, dọc, nghiêng màn hình hay điều chỉnh độ cao màn hình tùy thích. Bạn cũng có thể thay đổi khoảng cách gần xa giữa màn hình và mắt để tiện sử dụng.

Phù hợp khi xài nhiều màn hình

Với khá nhiều công việc khi dùng một màn hình đơn năng suất sẽ chỉ bằng phân nửa dùng hai hoặc nhiều màn hình cùng lúc. Theo khảo sát của Jon Peddie Research, năng suất có thể tăng lên đến 42% khi sử dụng nhiều màn hình hơn trong công việc. Phong cách làm việc kết hợp nhiều màn hình đã tăng trưởng rất nhanh ở các khối văn phòng. Khi đó sử dụng Monitor Arm sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc cố định vị trí và thay đổi góc nhìn của các hệ thống đa màn hình kiểu tùy theo ý muốn của người dùng.

Xem thêm: Always On Display là gì?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.